ส่วนผสม | ปริมาณ |
ถั่วเขียวไม่มีเปลือก | 500 กรัม |
กะทิ(มะพร้าวขูด 8 ขีด ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย ) | 4 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 600 กรัม |
เทียนอบ | 1 แท่ง |
ส่วนผสมทำวุ้น | |
วุ้นผง | 25 กรัม |
น้ำ | 7 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 100 กรัม |
กลิ่นมะลิ | 1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหาร(ระบายสีก่อนชุบวุ้น) | |
1 นำถั่วมาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
2 นำถั่วที่นึ่งเสร็จแล้วมาผสมกับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย
3 นำส่วนผสมที่ได้ไปเข้าเครื่องปั่นจนถั่วละเอียด
4 นำไปใส่ในกระทะทองกวนด้วยไฟระดับปานกลาง กวนไปเรื่อยๆจนถั่วแห้ง เสร็จแล้วยกลงพักให้เย็น แล้วนำไปอบควันเทียน
5 นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามใจชอบ
6 ระบายสีปักบนโฟมทิ้งไว้จนสีแห้ง
7 เตรียมส่วนผสมของวุ้นสำหรับชุบขนม คือ วุ้นผง น้ำ ตั้งไฟจนกว่าวุ้นจะละลาย แล้วใส่น้ำตาลเคี่ยวให้เดือดจนเห็นว่าน้ำตาลละลายจึงยกลง
8 นำถั่วที่ระบายสีแล้วชุบลงในวุ้น 4 รอบ จนเห็นว่าขนมมีความเงาและมัน แล้วปลดออกจากไม้จิ้ม
- หมายเหตุ
- ถั่วที่กวนในกระทะทอง ควรกวนให้แห้งไม่ติดกระทะ
- วุ้นที่เคี่ยวในขณะชุบต้องใช้หม้อตุ๋น เพื่อจะทำให้วุ้นนั้นไม่แข็งตัว
- ขั้นตอนการชุบถั่วลงในวุ้นควรชุบจนเห็นว่าขนมมีลักษณะมันเงา
- สีที่ระบายบนถั่วควรระบายสีให้ใกล้เคียวกับของจริงมากที่สุด
0 comments:
Post a Comment