ส่วนผสม | ปริมาณ |
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง) | 12 ฟอง |
แป้งสาลี | 3 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 400 กรัม |
กะทิ | 2 ถ้วย |
*มะพร้าวขูด 400 กรัม คั้นเอาหางกะทิิ 1 ถ้วย และหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย | |
สีผสมอาหาร ( สีเหลือง) | 1/2 ช้อนชา |
1 นำแป้งสาลีไปคั่วให้สุกด้วยไฟอ่อน
2 ผสมน้ำกะทิ และไข่แดงเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลคนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย แล้วใส่สีผสมอาหารให้เข้ากัน
3 นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนแล้วใส่กระทะทอง
4 กวนส่วนผสมในกระทะทองด้วยไฟอ่อนจนเห็นว่าข้น แล้วใส่แป้งกวนจนแป้งแห้งเสร็จแล้วยกออกพักให้เย็น
5 นำมาอบด้วยควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม
6 ปั้นขนมเป็นก้อนกลมและให้มีผิวเรียบ และตกแต่งขั้วลูกจันทร์โดยนำแป้ง 2 ช้อนโต๊ะมานวดกับสีน้ำตาลแล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆวางตรงกลางลูกจันทร์
- หมายเหตุ
- ไข่ไก่ที่ใช้ควรเป็นไข่ที่สดใหม่
- แป้งที่ผสมกับไข่แดงและกะทิ ควรนำมมากรองด้วยกระชอนเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
- ก่อนจะปั้นแป้งเป็นก้อนกลมควรนวดให้เนียนก่อน
0 comments:
Post a Comment