Powered by Blogger.
RSS

วนิลาเค้ก

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ก้อน)
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู ¾ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ ¼ กรัม
น้ำเปล่า 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เอสพี 10 กรัม
เนยเค็มละลาย 70 กรัม
วานิลลาสกัด 2 ช้อนชา
พิมพ์ทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว จำนวน 3 พิมพ์
เนยขาวและแป้งเค้กสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส จากนั้นทาเนยที่พิมพ์ โรยด้วยแป้งเค้กให้ทั่ว แล้วเคาะแป้งออกให้ติดพิมพ์บางๆ พักไว้
2. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือ น้ำ นมข้นจืด ไข่ไก่ และเอสพีลงในเครื่องตี แล้วตีด้วยความเร็วสูง 5 จนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ปิดเครื่อง
3. ค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน แล้วปรับเป็นความเร็วสูง 2 นาที ลดความเร็วลง ค่อยๆ ใส่เนยเค็มละลายและวานิลลาลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดเครื่อง ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง เทใส่พิมพ์ นำไปอบประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุกเหลืองนำขนมออกมาพักไว้ให้เย็น แกะออกจากพิมพ์พักไว้

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม
เนยจืด 250 กรัม
เนยขาว 120 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 80 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
วิธีทำ
1. เทน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด เคี่ยวส่วนผสมสักพักพอข้นขึ้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. ตีเนยทั้งสองชนิดให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วปานกลาง จากนั้นค่อยๆ เทส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงไป แล้วตีต่ออีกสักพักจนส่วนผสมขึ้นฟูเข้ากันดี นำมาปาดเค้กให้ทั่วหรือบีบเป็นลวดลายตามต้องการ


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment