Powered by Blogger.
RSS

เค้กช็อกโกแลต

      

แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทรายป่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ (จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่ตอนกวนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้องแน่ใจว่าน้ำตาลละลายหมด ไม่งั้นจะมีส่วนที่เนื้อเค้กหวานปะแหล่มๆนะคะ)
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าควรใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า หลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก เป็นต้น เค้กบางสูตรอาจจะให้ใส่เนยแทนน้ำมันพืช แต่ผู้เขียนยังไม่เคยลองทำนะคะว่าใช้เนยแทน แล้วจะออกมารสชาติเป็นอย่างไร)
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ (นมพาสเจอร์ไรซ์ทั่วไปที่ขายเป็นขวดๆตามร้านสะดวกซื้อ)
  • กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
  • ช็อคโกแลตชิพ หรือ ช็อคโกแลตบาร์หั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้
  • อุปกรณ์
    • ถ้วยมัค (ถ้วยกาแฟใบใหญ่) เป็นกระเบื้องจะดีมากค่ะ
    • ช้อนส้อมเอาไว้คนส่วนผสม
    • ช้อนตวง
    • ไมโครเวฟ

    วิธีทำ เค้กช็อกโกแลต
    • - เอาแป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา เกลือ มาคลุกรวมกันในถ้วยกาแฟ
    • - ใส่ไข่ไก่ แล้วคนให้ให้ทุกอย่างเข้ากัน คนให้แรงๆเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันหน่อยนะคะ
    • - เติมน้ำมันพืช นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไปแล้วกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
    • - เติมช็อคโกแลตชิพหรือชอคโกแลตบาร์หั่นลงไปตามใจชอบ ถ้าใส่เยอะเนื้อเค้กจะเหลวและนิ่มมากขึ้น
    • - อาจจะเติมพวกถั่วแมคคาเดเมีย พิทาชิโอ อัลมอนด์ หรือลูกเกดลงไปด้วยก็ได้
    • - เอาไปเข้าไมโครเวฟความร้อนสูงสุด ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วแต่ความแรงของไมโครเวฟ และความชอบของคนกิน ถ้าชอบเนื้อเค้กนิ่มๆ ก็ไม่ต้องเวฟนานมาก เอาแค่พอหน้าเค้กดูสุกดีก็ใช้ได้ แต่ถ้าชอบเนื้อเค้กแน่นๆ เผื่อจะเอาไปราดทอปปิ้งเพิ่มก็เวฟนานขึ้นหน่อยค่ะ
    พอเราได้เค้กช็อกโกแลต หอมๆมาแล้วนั้น เราสามารถจะกินเค้กเปล่าๆตอนอุ่นๆเลยก็ได้ จิบกับเครื่องดื่มเย็นๆซักแก้ว อืม...อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะคะ เพราะรสชาติเค้กค่อนข้างเข้มข้นอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณผู้หญิงช่างประดิษฐ์ประดอยลองหาท็อปปิ้ง เก๋ๆ อย่างเช่น โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง / ไอศครีม / วิปครีม / นมข้นหวาน / ช็อคโกแลตเหลว / กล้วยหอม หรือผลไม้สดตามชอบ ก็เพิ่มความอร่อยได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ วันหยุดหรือวันว่างของครอบครัวลองชวนคนในครอบครัวทำก็สนุกสนาน หรือลองทำเซอร์ไพร์สให้คนรัก แต่งหน้าเค้ก แบบคัพเค้ก ก็น่ารักดูไม่เบาค่ะ ลองมาดูการแต่งเค้กของชาวพันทิพย์กันค่ะ น่ารัก และน่ากินมากๆ
    ส่งทิ้งเราก็ไม่ลืมเรื่องสุขภาพ คุณผู้หญิงที่ควบคู่น้ำหนัก อย่าทำกินบ่อยนะคะ ทำให้เป็นโอกาสพิเศษ ลงได้ แล้วอย่าลืมชวนกันไปออกกำลัง เผาผลาญแคลลอรี่ ทิ้งหน่อยก้ดีนะคะ ไม่อย่างนั้นคงได้อ้วนกันแน่ๆล่ะ

    • Digg
    • Del.icio.us
    • StumbleUpon
    • Reddit
    • RSS

    0 comments:

    Post a Comment