Powered by Blogger.
RSS

บัวลอย3สี


ส่วนผสมแป้งทั้ง 3 สี ปริมาณ
ส่วนผสมสีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
ฟักทองนึ่งบด 200 กรัม
น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสีม่วง
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
เผือกนึ่งบด 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 2 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำลอยด้วยดอกมะลิ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
ส่วนผสมกะทิราดหน้า
หัวกะทิ 1.2 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1 เตรียมส่วนผสมของการทำแป้งแต่ละสี คือถ้าเป็นสีเหลืองให้นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมใส่ฟักทองคลุกเคล้าให้ เข้ากัน ใส่น้ำตามลงไปเพื่อให้แป้งนิ่มตัวและเป็นสีเหลือง ในส่วนของสีเขียวและสีม่วงทำเหมือนการทำแป้งสีเหลือง เพียงเปลี่ยนส่วนผสมที่ทำให้เป็นสีเขียวได้จาก น้ำใบเตย และ สีม่วงได้จากเผือก
2 นำแป้งที่ผสมสีแล้วมาปั้นแบ่งเป็นก้อนเล็กกลมๆ
3 ในกระทะทองตั้งไฟรอให้น้ำเดือด แล้วใส่แป้งที่ปั้นได้ลงไปต้ม เมื่อสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นมา
4 นำแป้งต้มสุกทั้ง 3 สีไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ติดกัน
5 ทำน้ำเชื่อมโดยเคี่ยวน้ำและน้ำตาลเข้าด้วยกันบนไฟจนเห็นว่าน้ำตาลละลายแล้วยกลงมา
6 นำกะทิละลายผสมกับเกลือและแป้งข้าวโพด ตั้งไฟกวนบนกระทะทองจนข้น แล้วยกลง
7 ก่อนนำขนมไปเสริฟควรทำตามขั้นตอนนี้คือ ตักบัวลอยลงใส่ถ้วยก่อน ตามด้วยน้ำเชื่อม แล้วราดด้วยน้ำกะทิ
- หมายเหตุ
-
การเติมน้ำลงไปนวด จะช่วยให้แป้งนุ่มนวดง่ายไม่เละ
- สังเกตุเวลาต้มควรต้มแค่พอสุกแล้วตักออกมาแช่น้ำไว้
- กะทิเวลาเคี่ยวควรใช้ไฟอ่อนเพราะจะได้กะทิที่มีลักษณะข้น

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment