Powered by Blogger.
RSS

เม็ดขนุน


ส่วนผสม ปริมาณ
ไข่เป็ด 20 ฟอง
ถ้่วเขียวแบบเราะเปลือกออก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เทียนอบ
หัวกะทิ(จากมะพร้าวขูด 6 ขีด) 3 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำเชื่อม
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 กก.
ใบเตย 3 ใบ


วิธีทำ
1 นำถ้่วเขียวเราะเปลือกแล้ว 1/2 กก. ล้างน้ำให้สะอาดและแช่ในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมานึ่งและบด
2 นำถั่วเขียวบดที่ได้มาผสมกับกะทิและน้ำตาล
3 นำส่วนผสมที่ได้ใส่ในกระทะทองกวนจนกว่าถั่วแห้ง แล้วพักให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนรี
4 นำถั่วก้อนรีที่ได้ไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมประมาณ20นาที
5 แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง แล้วนำไข่แดงคนให้เข้ากันหลังจากนั้นนำไข่มากรองด้วยผ้าขาวเพื่อขจัดเยื่อหุ้มไข่แดงออก
6 น้ำ น้ำตาล และใบเตยมาเคี่ยวจนเห็นว่าเป็นยางมะตูมแล้วให้ตักใบเตยออก
7 นำถั่วที่อบควันเทียนแล้วมาชุบไข่แล้วใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟจนไข่สุกแล้วตักออกใส่จาน
-หมายเหตุ
- การชุบไข่ควรยกน้ำเชื่อมออกจากเตาไฟก่อนเพื่อให้เม็ดขนุนไม่เละ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment