Powered by Blogger.
RSS

ขนมน้ำดอกไม้


ส่วนผสม ชั่ง ตวง น้ำหนักกรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย 200
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 8
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 200
น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4 ถ้วย 380
สีผสมอาหาร

วิธีทำ
1 นำแป้งข้าวเจ้าตวงแล้วผสมกับแป้งมันให้เข้ากัน
2 เติมน้ำตาลทรายลงในแป้ง
3 ค่อยๆรินน้ำลงไปนวดสังเกตุดูจนกระทั้่งน้ำตาลละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 แบ่งเป็นส่วนๆเพื่อใส่สีตามใจชอบ
5 ใส่น้ำในลังถุงประมาณ 3ใน4 ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือด นำถ้วยใส่ขนมไปนึ่งให้ร้อนก่อน แล้วตักขนมใส่ถ้วยนี่งต่ออีกประมาณ 12 นาที เสร็จยกออกพักให้เย็นลงแล้วแคะขนมออกจากถ้วย
-หมายเหตุ
การทำขนมชนิดนี้แนะนำให้ใช้แป้งข้าวเจ้าเก่าเพื่อหน้าขนมจะได้บุ๋ม
หยอดขนมลงในถ้วยก่อนนำไปนึ่งต้องหยอดให้เต็มถ้วยขนม
แป้งควรนวดใช้เวลาพอดีๆไม่นานเกินไป เพราะขนมจะไม่บุ๋ม

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment