Powered by Blogger.
RSS

ลูกชุบ



ส่วนผสม ปริมาณ
ถั่วเขียวไม่มีเปลือก 500 กรัม
กะทิ(มะพร้าวขูด 8 ขีด ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย ) 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 600 กรัม
เทียนอบ 1 แท่ง
ส่วนผสมทำวุ้น
วุ้นผง 25 กรัม
น้ำ 7 ถ้วย
น้ำตาลทราย 100 กรัม
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร(ระบายสีก่อนชุบวุ้น)


วิธีทำ
1 นำถั่วมาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
2 นำถั่วที่นึ่งเสร็จแล้วมาผสมกับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย
3 นำส่วนผสมที่ได้ไปเข้าเครื่องปั่นจนถั่วละเอียด
4 นำไปใส่ในกระทะทองกวนด้วยไฟระดับปานกลาง กวนไปเรื่อยๆจนถั่วแห้ง เสร็จแล้วยกลงพักให้เย็น แล้วนำไปอบควันเทียน
5 นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามใจชอบ
6 ระบายสีปักบนโฟมทิ้งไว้จนสีแห้ง
7 เตรียมส่วนผสมของวุ้นสำหรับชุบขนม คือ วุ้นผง น้ำ ตั้งไฟจนกว่าวุ้นจะละลาย แล้วใส่น้ำตาลเคี่ยวให้เดือดจนเห็นว่าน้ำตาลละลายจึงยกลง
8 นำถั่วที่ระบายสีแล้วชุบลงในวุ้น 4 รอบ จนเห็นว่าขนมมีความเงาและมัน แล้วปลดออกจากไม้จิ้ม
- หมายเหตุ
- ถั่วที่กวนในกระทะทอง ควรกวนให้แห้งไม่ติดกระทะ
- วุ้นที่เคี่ยวในขณะชุบต้องใช้หม้อตุ๋น เพื่อจะทำให้วุ้นนั้นไม่แข็งตัว
- ขั้นตอนการชุบถั่วลงในวุ้นควรชุบจนเห็นว่าขนมมีลักษณะมันเงา
- สีที่ระบายบนถั่วควรระบายสีให้ใกล้เคียวกับของจริงมากที่สุด

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment