Powered by Blogger.
RSS

ฝอยทอง


ส่วนผสม ปริมาณ
ไข่ไก่ 10 ฟอง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำค้างของไข่ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 กก.
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำ 3 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ช้อนชา
ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำ
1 นำไข่เป็ดไข่ไก่มาแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออกให้หมด
2 แยกน้ำค้างไข่คือไข่ขาวที่ค้างเหลืออยู่ที่เปลือกเทแยกใส่ภาชนะไว้
3 น้ำค้างไข่ ไข่แดงและน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 น้ำตาลและน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไป แล้วจนกว่าน้ำตาลละลาย ปรับระดับไฟให้แรงบริเวณตรงกลางกระทะ หลังจากนั้นเอาใบเตยออกมาแล้วเติมน้ำมะนาวในกระทะคนให้เข้ากัน
5 นำไข่ที่ได้ใส่กรวยแล้วโรยลงในน้ำเชื่อมวนรอบกระทะ 15-20 รอบ ถ้าแพใหญ่ก้อโรยวนหลายรอบ
6 โรยส่ายขนมลงในน้ำเชื่อมพยายามให้เส้นฝอยทองโรยเรียงเส้นทับกันเป็นแพให้สวยงาม แล้วจัดเรียงใส่จาน
-หมายเหตุ
- ขนมฝอยทองควรเลือกไข่ใหม่
- น้ำค้างไข่จะช่วยให้ไข่แดงลดความเข้มข้นลงเพื่อให้โรยเป็นเส้นได้ง่ายไม่ขาด
- การผสมไข่ไก่ลงกับไข่เป็ดเพื่อให้เส้นฝอยทองนุ่ม
- ใบเตยเป็นส่วนผสมที่ดับกลิ่นคาวของไข่
- น้ำมันพืชเป็นส่วนผสมให้ขนมดูเป็นเงา
- เทคนิคการโรยเส้นขนมฝอยทองคือต้องโรยอย่างสม่ำเสมอกันเพราะจะทำให้เส้นเท่ากันและไม่ขาด

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment