ส่วนผสม | ปริมาณ |
ไข่ไก่ | 10 ฟอง |
ไข่เป็ด | 10 ฟอง |
น้ำค้างของไข่ | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 กก. |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนชา |
น้ำ | 3 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 4 ช้อนชา |
ใบเตย | 5 ใบ |
1 นำไข่เป็ดไข่ไก่มาแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออกให้หมด
2 แยกน้ำค้างไข่คือไข่ขาวที่ค้างเหลืออยู่ที่เปลือกเทแยกใส่ภาชนะไว้
3 น้ำค้างไข่ ไข่แดงและน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 น้ำตาลและน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไป แล้วจนกว่าน้ำตาลละลาย ปรับระดับไฟให้แรงบริเวณตรงกลางกระทะ หลังจากนั้นเอาใบเตยออกมาแล้วเติมน้ำมะนาวในกระทะคนให้เข้ากัน
5 นำไข่ที่ได้ใส่กรวยแล้วโรยลงในน้ำเชื่อมวนรอบกระทะ 15-20 รอบ ถ้าแพใหญ่ก้อโรยวนหลายรอบ
6 โรยส่ายขนมลงในน้ำเชื่อมพยายามให้เส้นฝอยทองโรยเรียงเส้นทับกันเป็นแพให้สวยงาม แล้วจัดเรียงใส่จาน
-หมายเหตุ
- ขนมฝอยทองควรเลือกไข่ใหม่
- น้ำค้างไข่จะช่วยให้ไข่แดงลดความเข้มข้นลงเพื่อให้โรยเป็นเส้นได้ง่ายไม่ขาด
- การผสมไข่ไก่ลงกับไข่เป็ดเพื่อให้เส้นฝอยทองนุ่ม
- ใบเตยเป็นส่วนผสมที่ดับกลิ่นคาวของไข่
- น้ำมันพืชเป็นส่วนผสมให้ขนมดูเป็นเงา
- เทคนิคการโรยเส้นขนมฝอยทองคือต้องโรยอย่างสม่ำเสมอกันเพราะจะทำให้เส้นเท่ากันและไม่ขาด
0 comments:
Post a Comment