ส่วนผสม | ชั่ง ตวง | น้ำหนักกรัม |
แป้งข้าวเจ้า | 2 ถ้วย | 200 |
แป้งมัน | 1 ช้อนโต๊ะ | 8 |
น้ำตาลทราย | 1 ถ้วย | 200 |
น้ำลอยดอกมะลิ | 1 1/4 ถ้วย | 380 |
สีผสมอาหาร |
1 นำแป้งข้าวเจ้าตวงแล้วผสมกับแป้งมันให้เข้ากัน
2 เติมน้ำตาลทรายลงในแป้ง
3 ค่อยๆรินน้ำลงไปนวดสังเกตุดูจนกระทั้่งน้ำตาลละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 แบ่งเป็นส่วนๆเพื่อใส่สีตามใจชอบ
5 ใส่น้ำในลังถุงประมาณ 3ใน4 ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือด นำถ้วยใส่ขนมไปนึ่งให้ร้อนก่อน แล้วตักขนมใส่ถ้วยนี่งต่ออีกประมาณ 12 นาที เสร็จยกออกพักให้เย็นลงแล้วแคะขนมออกจากถ้วย
-หมายเหตุ
การทำขนมชนิดนี้แนะนำให้ใช้แป้งข้าวเจ้าเก่าเพื่อหน้าขนมจะได้บุ๋ม
หยอดขนมลงในถ้วยก่อนนำไปนึ่งต้องหยอดให้เต็มถ้วยขนม
แป้งควรนวดใช้เวลาพอดีๆไม่นานเกินไป เพราะขนมจะไม่บุ๋ม
0 comments:
Post a Comment