ส่วนผสม | ปริมาณ |
ไข่ไก่ | 20 ฟอง |
ไข่เป็ด | 10 ฟอง |
น้ำ | 3 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 6 ถ้วย |
ใบเตย | 3 ใบ |
1 ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่ลงชามแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
2 นำไข่แดงที่ได้มาตีให้เนื้อฟูละเอียด
3 ใบเตย น้ำ น้ำตาล ใส่กะทะตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมตักใส่อ่าง
4 นำน้ำเชื่อมตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
5 ปิดไฟให้น้ำเชื่อมนิ่งแล้วหยอดไข่ลงไปในน้ำเชื่อมเป็นแผ่นกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว ครึ่ง
6 เปิดไฟอีกครั้งให้น้ำเชื่อมเดือดแล้วกลับขนมไปอีกด้านหนึ่ง
7 รอจนกระทั้งเห็นว่าไข่สุกแล้วให้ตักขึ้นมาใส่ชามน้ำเชื่อมเพื่อให้ขนมอุ่น
8 พอเห็นว่าอุ่นแล้วให้นำมาจับทำเป็นจีบ ตามใจชอบโดยส่วนมากที่นิยมคือ 5 จีบแล้วใส่ในถ้วยให้ขนมคงรูป
9 เมื่อเห็นว่าขนมคงรูปจีบที่ทำไว้แล้วให้แคะออกใส่จานพร้อมรับประทาน
-หมายเหตุ
- ไข่แดงที่แยกมาไม่ควรให้มีไข่ขาวติดมาด้วย เพราะถ้าติดมาจะทำให้ขนมไม่อยู่ตัว
- ควรหยอดให้มีขนาดที่สามารถใส่ในถ้วยได้
- แนะนำให้ตีไข่ให้ฟูถ้าตีด้วยมือประมาณ 15 นาที ถ้าใช้เครื่องประมาณ 7 นาที
- น้ำเชื่อมที่เคี่ยวควรเคี่ยวให้มีลักษณะเป็นยางมะตูม ไม่ควรให้ข้นมากจนเกินไปเพราะไม่เช่นนั้นขนมที่ได้จะมีเนื้อทีแข็ง
0 comments:
Post a Comment